menu
Phú Mỹ Ford

Toyota công bố những sáng kiến mới nhất về an toàn và môi trường

Đăng ngày: 29/11/2016

Trong thời gian vừa qua, hãng Nhật vừa công bố về những sáng kiến an toàn từ việc nghiên cứu và phát triển xe Toyota. Thông tin này đã thu hút sự chú ý của giới chuyên môn và báo chí gần xa. Những sáng kiến này không chỉ mang đến những ứng dụng hữu ích trong lĩnh vực ô tô của Toyota nói chung, mà còn đóng góp cho ngành công nghiệp ô tô của thế giới.

Trong thế hệ tương lai, những dòng xe như xe Toyota Vios, Toyota Fortuner, Toyota Yaris, Toyota Altis,... sẽ được trang bị thêm nhiều tính năng mới nhằm hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường, giảm thiểu hiệu ứng nhà kính.

 

Những sáng kiến vì sứ mệnh bảo vệ môi trường

Toyota đã công bố Hiến chương Trái đất Toyota, trong đó phác thảo triết lý môi trường và các nguyên tắc của nó. Triết lý môi trường của Toyota đã liên tục được phát triển kể từ đó và được phân loại thành ba trụ cột kể từ năm 2011:

- Giảm thiểu lượng Cacbon trong không khí
- Đẩy mạnh việc tái chế, tái sử dụng
- Bảo vệ môi trường & Góp phần tạo nên một xã hội phát triển hài hòa với thiên nhiên.

 

Trong năm 2015, Toyota đã đề ra sáu thách thức môi trường cần đạt được vào năm 2050 nhằm mục tiêu giảm hoàn toàn tác động tiêu cực cũng như tăng cường các tác động tích cực tới môi trường.

Góp phần tạo nên một xã hội có lượng khí thải carbon thấp

Toyota liên tục cải tiến công nghệ để giảm lượng khí thải CO2 ở tất cả các giai đoạn trong vòng đời của xe, bao gồm tất cả các giai đoạn phát triển và thiết kế, sản xuất, vận chuyển và bán hàng. Trong khâu phát triển và thiết kế sản phẩm, Toyota đã đưa ra một cách tiếp cận theo hai hướng nhằm giảm thiểu khả năng tiêu thụ nhiên liệu, đặc biệt trong đó là giảm lượng khí thải CO2. Để hoàn thành được mục tiêu này, Toyota đã giới thiệu các loại xe tiết kiệm nhiên liệu như các mẫu xe Hybrid, đặt nền tảng trong sự phát triển của các phương tiện sử dụng các nguồn năng lượng thay thế như xe chạy bằng pin nhiên liệu (FCV) và xe điện.

Thành quả đầu tiên chính là sự ra mắt của hàng loạt xe Hybrid đầu tiên trên thế giới, nổi bật với mẫu xe Toyota Prius vào năm 1997 với công nghệ Toyota Hybrid Synergy Drive, một hệ thống thông minh mà liên tục có thể chuyển đổi giữa các động cơ điện và động cơ xăng, hoặc kết hợp được sức mạnh tổng hợp của cả hai loại động cơ, tùy thuộc vào điều kiện lái xe. Trong tương lai, có thể các mẫu xe như Toyota Fortuner, Toyota Vios sẽ được lắp đặt những hệ thống an toàn này.

Toyota cũng đã nhanh chóng nhận ra rằng nhu cầu sử dụng các loại xe thân thiện với môi trường cần phải tăng theo tỷ lệ thuận của tất cả các xe bán ra. Và Toyota liên tục mở rộng và phát triển công nghệ xe Hybrid ở nhiều phân khúc từ xe con đến SUV và dòng xe thương mại. Tính đến tháng 5 năm 2016, Toyota đã bán được 9 triệu xe Hybrid. Thay thế cho các dòng xe thông thường, Toyota Hybrid đã giảm tới 67 triệu tấn khí thải CO2 và tiết kiệm 25 tỷ lít xăng,tương đương với lượng hấp thụ khí CO2 của một khu rừng nhiệt đới khoảng 22.000 km2.

Toyota tin rằng, để việc sử dụng xe hybrid phổ biến hơn nữa thì các mẫu xe hybrid cần phải đáng tin cậy như các mẫu xe thông thường. Để giải quyết điều này, Toyota tập trung nghiên cứu phát triển ắc quy cho xe hybrid để cấp nguồn cho các thành phần động cơ điện của xe hybrid.

Công nghệ hybrid cũng là công nghệ nền tảng cho các phương tiện sử dụng các nguồn năng lượng thay thế như Plug-In hybrid, xe điện và xe chạy bằng pin nhiên liệu mà Toyota đã nghiên cứu và phát triển hướng tới mục tiêu đa dạng hóa các nguồn năng lượng sử dụng cho xe.

Góp phần xây dựng một xã hội sử dụng đồ tái chế

Từ những năm 1970, Toyota đã phát triển các sáng kiến hướng tới việc tái chế hiệu quả các nguồn lực đang gần cạn kiệt thay vì đơn giản là loại bỏ chúng. Tại Nhật Bản, các sáng kiến hiện đã được ứng dụng trong toàn bộ vòng đời của xe từ giai đoạn thiết kế sản phẩm tới hết vòng đời sử dụng.

Hơn nữa, để đáp ứng sự gia tăng về mặt doanh số bán hàng của dòng xe Hybrid, Toyota đã phát triển một số sáng kiến lần đầu tiên trên thế giới, bao gồm việc thiết lập một mạng lưới tái chế ắc quy đổi ắc quy.

Bảo vệ môi trường & Góp phần vào một xã hội phát triển hài hòa với thiên nhiên

Toyota đã không ngừng phấn đấu để đảm bảo hoạt động kinh doanh của công ty cùng tồn tại một cách hài hòa với thiên nhiên. Một trong những phương pháp tiếp cận của Toyota là gây rừng và tái trồng rừng. Rừng hấp thụ CO2, hỗ trợ đa dạng sinh học và bảo tồn nguồn nước, tái tạo các nguồn tài nguyên thiên nhiên có thể tái chế được. 

Dự án Rừng sinh thái tại Nhật Bản mà Toyota gây dựng vào năm 1997 là một ví dụ tiêu biểu trong các sáng kiến vềmôi trường của Toyota. Kể từ đó, Toyota đã tăng cường các phương pháp trồng cây và phát triển các dự án Rừng sinh thái trên thế giới. Điều này thể hiện rõ nét qua những sinh cảnh xung quanh nhà máy Tsutsumi ở Nhật Bản và nhà máy Ban Pho ở Thái Lan và một số nơi khác.

Ngoài ra, Toyota sẽ tiếp tục phối hợp với các bên liên quan để tăng cường các hoạt động bảo vệ môi trường trong tất cả các khía cạnh kinh doanh của công ty để đạt được những Thách thức và mục tiêu hướng tới bảo vệ môi trường, tầm nhìn đến năm 2050.

Những sáng kiến an toàn trong việc nghiên cứu và phát triển xe Toyota

Dựa trên số liệu chính thức, cứ 10.000 xe ô tô lưu thông sẽ có 3,1 trường hợp tử vong vì tai nạn giao thông ở Indonesia và Malaysia và 2,8 trường hợp tại Thái Lan.trong khi tỷ lệ này ở Nhật Bản là 0,6. Điều này cho thấy an toàn giao thông là một vấn đề cấp bách cần sự quan tâm từ mọi đối tượng tham gia giao thông, các doanh nghiệp sản xuất ô tô cũng như các chính phủ tại nhiều khu vực ở châu Á.

Để giảm thiểu tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông, Toyota đã đưa ra một phương pháp tiếp cận toàn diện để nâng cao tính an toàn bao gồm sự kết hợp của ba yếu tố, bao gồm:

- Yếu tố "Phương tiện" đề cập đến việc Toyota luôn nỗ lực trong việc tạo ra những chiếc xe an toàn từ việc nghiên cứu và phát triển đến các tính năng an toàn
- Yếu tố "Con người" nhấn mạnh sự cần thiết phải giáo dục về an toàn cho tất cả đối tượng tham gia giao thông từ trẻ em đến người lớn
- Yếu tố "môi trường giao thông", Toyota đã phối hợp với các chính phủ để cải thiện môi trường giao thông và cơ sở hạ tầng

Mục đích cuối cùng trong tầm nhìn của Toyota là để loại bỏ hoàn toàn các trường hợp tử vong do tai nạn giao thông

Sự nghiên cứu và phát triển của Toyota

Triết lý Nghiên cứu và Phát triển (R&D) của Toyota được thể hiện như một chu kỳ bắt đầu bằng việc điều tra và phân tích nguyên nhân của các vụ tai nạn và chấn thương của hành khách thông qua dữ liệu điều tra của các vụ tai nạn khác nhau. Những tai nạn này được mô phỏng lại nhằm nghiên cứu ra các công nghệ có thể xử lý tốt các vấn đề này. Ngoài ra, các thí nghiệm trên xe thực tế sẽ được tiến hành trước khi chiếc xe được chính thức bán ra thị trường. Sau đó, hiệu quả của các công nghệ tiếp tục được đánh giá thông qua các tai nạn có thể xảy ra.

Một ví dụ trong quá trình thử nghiệm là mô phỏng lái xe tại trung tâm Toyota Higashi-Fuji R&D được thực hiện trong một cấu trúc mái vòm phía trong có màn hình hiển thị 360 độ nhằm cung cấp mô phỏng lái xe như thực tế giúp các nhà nghiên cứu phân tích chính xác các hành vi lái xe.

Mức độ chi tiết trong các mô phỏng của Toyota cũng được chứng minh thông qua các Mô hình con người (THUMS). Từ năm 1997, Toyota đã phát triển mô hình người giả lập này với các kích thước, lứa tuổi, giới tính, thể trạng khác nhau, nhằm đảm bảo kết quả nghiên cứu chính xác nhất.

Ngày 29/8/2016, tại trung tâm Higashi-Fuji R&D Center, các nhà báo đã được quan sát thực tế một dạng thử nghiệm va chạm mới. Toyota đã thực hiện một thử nghiệm va chạm vào một góc bên của xe với tốc độ cao. Chiếc xe được sử dụng trong thử nghiệm là Toyota Prius thế hệ thứ tư và thử nghiệm này còn được gọi là Thử nghiệm va chạm xe theo một góc xiên.

Khi thân xe của chiếc Prius va chạm ở tốc độ cao, thân xe sẽ hấp thụ một lực lớn các tác động và bảo vệ hành khách bên trong cabin nhờ vào cấu trúc thiết kế hấp thụ va chạm của xe. Những người giả trong xe được sử dụng trong thử nghiệm này được giữ nguyên trên ghế với dây an toàn vẫn cài và túi khí đã nổ. Sau đó, các kỹ sư sẽ thu thập và phân tích các dữ liệu. Các tính năng an toàn của các hệ thống điện cao áp trên xe Hybird cũng được đặt ra để đảm bảo ngăn chặn những tình huống sốc điện. Điều này được thực hiện nhờ cấu trúc xe, khả năng cách nhiệt, và hệ thống tự động ngắt nguồn cung cấp điện trong trường hợp xảy ra tai nạn. Như một minh chứng rõ nét cho sự an toàn của các hệ thống điện trên xe hybrid, đó là chưa có bất kỳ trường hợp tử vong nào liên quan đến sốc điện đối với các dòng xe Hybrid của Toyota kể từ khi ra mắt vào năm 1997. Đây là một sự ghi nhận xứng đáng về các tính năng an toàn tân tiến của mẫu xe Prius mới, đã được đánh giá tiêu chuẩn 5 sao cấp bởi Cục quản lý an toàn giao thông quốc gia Hoa Kỳ.

Các tính năng an toàn của xe Toyota

Các tính năng an toàn trên xe Toyota đảm bảo an toàn trong mọi trường hợp. Cấu trúc thân xe hấp thụ va chạm, dây an toàn, túi khí là những tính năng "An Toàn Thụ Động", đây là những tính năng giúp giảm thiểu chấn thương cho hành khách khi không may xảy ra va chạm. Tuy nhiên để ngăn ngừa xảy ra tai nạn, Toyota cũng không ngừng phát triển các tính năng "An Toàn Chủ Động" trong những năm qua.

Một số các tính năng an toàn chủ động tiêu chuẩn tại các thị trường châu Á bao gồm hệ thống chống bó cứng phanh (ABS) giúp xe hạn chế được các va chạm trong trường hợp phanh khẩn cấp, giúp lái xe tránh được người đi đường hay các chướng ngại vật, và hệ thống cân bằng xe điện tử (VSC) giúp ngăn chặn việc xe mất mất lái khi đánh lái đột ngột hoặc lái xe trên đường trơn trượt.

Toyota cũng đã phát triển các tính năng an toàn tiên tiến hơn như là một phần trong hệ thống các tính năng có Khả năng Phán đoán An toàn. Một trong những tính năng an toàn nổi bật là hệ thống cảnh báo trước va chạm (PCS). Nếu phát hiện nguy cơ xảy ra va chạm, hệ thống sẽ cảnh báo cho lái xe bằng cả âm thanh và hình ảnh. Ngoài ra, ngay cả khi người điền khiển xe không đạp đủ lực lên phanh hoặc quên không phanh, hệ thống sẽ ngay lập tức hỗ trợ để giảm thiểu các rủi ro có thể xảy ra.

Công nghệ lái xe tự động cũng được Toyota nghiên cứu từ những năm 1990 và coi đây như một công nghệ cốt lõi để loại bỏ thương vong do tai nạn giao thông cũng như đem lại thoải mái, yên tâm hơn cho người lái. Một số khía cạnh của nghiên cứu này đang được áp dụng trong các tính năng an toàn hiện nay của Toyota.

 Bên cạnh nâng cao tính an toàn cho phương tiện, Toyota còn đẩy mạnh giáo dục lái xe an toàn tại Trung tâm Giáo dục An toàn Mobilitas của Toyota tại Nhật Bản. Kể từ năm 2014, Toyota đã khuyến khích mọi người thắt dây an toàn khi khi lái xe thông qua Chiến dịch An toàn đường bộ Toyota được triển khai tại khắp châu Á trong suốt 3 năm qua. Cùng với đó, Toyota đã phối hợp với các chính phủ các nước tại châu Á để cải thiện môi trường giao thông và cơ sở hạ tầng. Mục tiêu cuối cùng của tầm nhìn an toàn tại Toyota là không còn trường hợp tử vong nào do tai nạn giao thông. Toyota sẽ không ngừng nỗ lực phối hợp với các bên liên quan từ mọi đối tượng tham gia giao thông, các hãng sản xuất ô tô và các chính phủ để đạt được mục tiêu này.

Sanxehot là trang thương mại mua bán xe ô tô cũ mới uy tín tại HCM. Luôn có các mẫu xe oto với giá tốt nhất cho khách hàng. Đặc biệt xe đã qua kiểm định, xem thêm các dòng xe